Kỹ thuật trồng Cây Sưa Đỏ quý hiếm

Cây Sưa Đỏ thuộc họ đậu, thân gỗ lớn, là loại gỗ quý hiếm được ghi vào sách đỏ Việt Nam, cây được bán với giá rất cao, tuy nhiên kỹ thuật trồng khá phức tạp. Trong bài viết hôm nay Caycanhgiahuy.com sẽ hướng dẫn một số phương pháp, kỹ thuật trồng Cây Sưa Đỏ, giúp người dùng biết cách trồng và chăm sóc cây được tốt hơn.

cây sưa đỏ

Đặc điểm sinh trưởng:

Cây gỗ Sưa Đỏ là dòng cây ưa ánh sáng, thân gỗ lớn, thời gian sinh trưởng trung bình. Tuy nhiên cây phát triển mạnh nhất ở đội tuổi 1-2 năm, có khi cây vươn dài tới 4-5 m và uốn mình cong như cần câu, cho đến tuổi 3-4 cây sẽ tự vươn thẳng. Theo kinh nghiệm của người trồng cho biết cây nào càng cong thì càng có sức sinh trưởng mạnh. Đặc điểm Cây Sưa Đỏ rất dẻo dai, chống bão gió rất tốt, cành Sưa rất ít khi bị gẫy do gió bão, gốc cây bị gió bão xô nghiêng chỉ một thời gian sau sẽ tự đứng dậy.

cây sưa đỏ

Cây Sưa Đỏ thường được trồng làm cây cảnh ngoại thất, cây bóng mát, cây công trình, cây trong khuôn viên công viên, cây công trình..

Kỹ thuật trồng cây Sưa Đỏ

Khâu chọn giống cây Sưa Đỏ rất quan trọng, bởi đây là loại cây sống được trên nhiều loại đất khác nhau như đất đồi núi, có độ dốc trung bình, đất đỏ, đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất đồi đá sỏi…

cây sưa đỏ

Kỹ thuật ủ mầm

Trước khi trồng ta cần ngâm hạt vào nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh trong vòng 12 tiếng, sau đó vớt ra, cà nhẹ nhiều lần, sau đó đem ủ trong bọc vải ở nhiệt độ 35 độ, ủ khoảng 48 tiếng, khi hạt đã nứt nanh cần đem ra ươm riêng, hạt nứt cho vào bầu, hạt chưa nứt cho vào ủ tiếp 12 giờ nữa, các hạt không nứt sẽ bị loại bỏ.

Kỹ thuật vườn ươm

Cần đảm bảo độ ẩm và ánh sáng cho cây non, bầu ươm phải có đất tơi xốp và thoát nước tốt, không nên tưới nhiều nhưng cần tưới đều hàng ngày. Trong thời gian khoảng 45 ngày, khi cây được 2-3 lá, người chăm sóc cần tăng cường ánh sáng và bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây. Khi cây đạt 15- 20 cm, người chăm sóc cần đưa cây ra ánh nắng để giúp cây làm quen với môi trường. Khi cây đạt tiêu chuẩn từ 25- 50 -100 – 150 cm thì có thể đem đi trồng ngoài môi trường.

cây sưa đỏ

Chăm sóc cây

Trong 3 năm đầu,  cây cần được chăm sóc, bảo vệ, làm cỏ quanh gốc, đảm bảo cây không bị cỏ dại chen lấn, đồng thời tạo quang hợp. Cần bón phân mỗi năm 2-3 lần, lượng phân bón 0,1- 0,2 kg NPK (5-10-3)/cây. Trong các năm tiếp theo vẫn cần chăm sóc, làm cỏ và bón thêm phân.

Loại cây này trong 1-2 năm đầu, cây Sưa Đỏ sinh trưởng, phát triển rất nhanh có nhiều cành, nhánh, cây dễ bị cong, vì vậy cần tỉa bớt cành nhánh, để lại thân khỏe giúp cây phát triển tốt.

Cây Sưa Đỏ trồng khoảng 8- 10 năm có thể cho thu hoạch gỗ, gỗ cây Sưa có giá trị lớn, theo kinh nghiệm dân dan cho biết, người tiếp xúc thường xuyên với cây Sưa Đỏ có thể làm khai thông khí huyết, hoạt huyết lên não, làm tăng trí nhớ, giảm đau đầu, chống rụng tóc, chống tóc bạc sớm, chống lão hóa…

Trên đây là phương pháp trồng cây Sưa Đỏ và chăm sóc cây Sưa Đỏ quý hiếm mà chúng tôi đã đem đến cho bạn đọc. Nếu cần biết thêm thông tin chọn mua cây Sưa Đỏ hãy liên hệ với Caycanhhanoi. vn để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

You might also like More from author

Comments are closed.