Đặc điểm hình thái và giá trị sử dụng của cây Sấu

Cây Sấu còn có nhiều tên gọi khác như Sấu Tía, Sấu Trắng, hoặc Long Cóc, (có tên khoa học là Dracontomelon duperreanum). Cây thuộc dòng cây sống lâu năm, thân gỗ lớn, có tán lá rộng và thường xanh. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu về đặc điểm và giá trị sử dụng của cây Sấu, hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây.

cây Sấu

Đặc điểm hình thái, sinh thái

Cây Sấu ngày nay không còn xa lạ gì đối với nhiều người, tuy nhiên cây thường phân bố nhiều ở phía Bắc. Đặc biệt ở các khu rừng nguyên sinh Cúc Phương (Ninh Bình), hay ở Hồ Ba Bể (Bắc Cạn) chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng những cây sấu có tuổi đời cao đến cả 100 năm tuổi, ngay ở bờ hồ Hoàn Kiếm cũng còn tồn tại những cây sấu trồng từ thời Pháp Thuộc, vẫn còn đứng vững và tỏa mát quanh hồ.

Đặc điểm cây Sấu là có khả năng thích nghi nhất với đất đai và khí hậu miền Bắc, cây có nhiều tác dụng, khả năng phòng hộ khá bền vững, kỹ thuật trồng cây Sấu đơn giản. Thân cây mọc thẳng, tán dày, lá có màu xanh thẫm, và hầu như xanh quanh năm. Đặc tính quan trọng là có rễ cọc và rễ bạnh nên bão gió không thể làm cây đổ.

cây Sấu

Cây Sấu có thể cao tới 30 m, cành nhỏ, có cạnh, lông nhung màu xám. Lá cây mọc so le hình lông chim dài 30- 45 cm, phiến lá chét hình trái xoan, đầu nhọn, gốc tròn, dài 6- 10 cm, rộng 2,5- 4cm, dai, nhẵn, mặt dưới có gân nổi rõ. Hoa mọc theo chùm ở gần ngọn hay ngọn, hoa nhỏ, màu trắng xanh, có lông mềm. Quả hình cầu hơi dẹt, đường kính khoảng 2cm, khi chín có màu vàng thẫm, quả có 1 hạt. Cây ra hoa vào mùa xuân, đậu quả vào mùa hè, thông thường thu hái quả vào tháng 7- 9.

cây Sấu

Giá trị sử dụng của cây Sấu

Giá trị với môi trường

Tác dụng của Cây Sấu rất phong phú, vừa trồng để lấy gỗ, lại cho chúng ta thu hoạch quả. Đối với các khu dân cư chúng là cây tạo bóng mát rất tuyệt, cây thẳng, lá xanh thẫm, bóng rợp và không bị đổ gẫy. Đối với quả sấu tươi có thể dùng nấu món canh chua ăn vào mùa hè rất mát và bổ. Cùi thịt của quả sấu có thể dùng làm tương giấm, hay làm mứt sấu, ô mai, sấu dầm… Không chỉ thế, quả Sấu còn được sử dụng chữa một số chứng bệnh và thường được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông.

Cây Sấu mang nhiều tác dụng, vừa trồng cây Sấu làm rừng phòng hộ giúp chống lại sự xói mòn đất, lại có thể làm cây trồng ngoại thất, cây xanh công trình che phủ bóng mát trên đường phố, cây trồng khu công viên, cây công sở, cây trong khu dân cư đô thị, cây trong nhà hàng, sân vườn… Bên cạnh đó lại cho ta thu hoạch quả sấu có tác dụng tạo bữa ăn hấp dẫn, ngâm nước sinh tố trong mùa hè thật tuyệt.

cây Sấu

Trồng cây Sấu lấy gỗ

Đặc biệt gỗ cây Sấu cũng có chất lượng khá, gỗ có màu nhạt, dẻo và nặng, thớ gỗ mịn, vân đẹp ít bị mối mọt phá hại được dùng nhiều trong việc đóng đồ gia dụng, làm ván ép, ván lạng, tạo nên các sản phẩm mỹ nghệ có giá trị cao, giúp mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều hộ gia đình.

Để biết thêm thông tin chi tiết về giá cây Sấu hoặc địa chỉ mua cây Sấu chất lượng, hãy liên  hệ với chúng tôi qua website: https://caycanhhanoi.vn/. Caycanhhanoi.vn chuyên cung cấp các loại cây giống, dịch vụ chăm sóc cây cảnh, khuôn viên với chất lượng đảm bảo, giá thành cạnh tranh nhất hiện nay.

You might also like More from author

Comments are closed.