Đặc điểm và tác dụng cây Lát Hoa mang lại

Cây Lát Hoa là một cây lâm nghiệp giúp người trồng rừng phát triển kinh tế bền vững, đồng thời cũng là loại cây công trình vô cùng hữu ích, mang ý nghĩa tôn tạo cảnh quan. Đó là một việc làm mang tính chất “một công đôi việc”, vừa tạo cảnh quan đô thị vừa góp phần bảo tồn nguồn gen có giá trị. Lợi ích cây Lát Hoa thiết thực nhân đôi khiến nhiều nhà trồng rừng săn lùng gây giống cây về trồng.

Để biết thêm chi tiết những ưu điểm cây Lát Hoa xin mời các bạn tham khảo bài viết ngay sau đây.

cây lát hoa

Đặc điểm cây Lát Hoa

Cây Lát Hoa thuộc loại cây thân gỗ lớn, chiều cao có thể đến 30 m, đường kính thân cây có thể đạt 100 cm. Theo nghiên cứu của viện khoa học lâm nghiệp Việt Nam, cây Lát Hoa có thể trồng trên mọi vùng đất đai tại Việt Nam, với độ cao tuyệt đối thích hợp từ 0- 700 m. Chăm sóc cây Lát Hoa ở nhiệt độ trung bình khoảng 25- 30 độ C, lượng mưa từ 1200- 200mm/năm, cây có thể chịu được ở vùng hơi lạnh (phía bắc) hay về mùa khô kéo dài (ở miền nam). Cây đặc biệt ưa đất sâu ẩm, thoát nước, tầng dày trên 50 cm, độ phì khá, từ ít chua đến trung tính hoặc hơi kiềm.

cây lát hoa

Cây phát triển tốt ở các vùng đất bazan, hay đất phù sa ven sông suối, đồng thời cây cũng phát triển được trên núi đá vôi, các vùng sườn núi đá vôi, đất vườn quanh nhà, đất phát triển trên các loại đá mẹ nhưng có tầng canh tác dày còn giữ được nhiều chất đất rừng, đất đồi trọc nhưng tầng đất còn dày. Cách trồng Cây Lát Hoa có thể trồng tập trung hay phân tán đều được, ưa ánh sáng nhiều và hay rụng lá về mùa khô.

Tác dụng của cây Lát Hoa

Cây Lát Hoa có tác dụng với môi trường

Gỗ cây Lát Hoa thuộc dòng gỗ quý, người ta trồng Lát Hoa vừa có tác dụng phủ xanh đất trống đồi núi trọc, bảo vệ môi trường sinh thái rất tốt, giúp cải tạo cảnh quan, nên hiện tại được nhiều địa phương đưa vào trồng và khai thác trong chương trình trồng rừng.

cây lát hoa

Trồng cây Lát Hoa lấy gỗ, nhựa cây và lá cây

Gỗ cây Lát Hoa rất quý, bởi cho gỗ đẹp, từ màu sắc đến thớ gỗ, vân gỗ nên rất được ưa chuộng. Gỗ Lát Hoa được dùng đóng đồ trang trí nội thất, đồ dùng gia dụng và cả đồ mộc mỹ nghệ. Nhựa cây có màu vàng trong suốt, có thể dùng pha lẫn với nhiều loại nhựa khác để sử dụng. Hoa có chứa chất nhuộm màu vàng và màu đỏ, chất này có thể sử dụng trong việc làm chất màu thực phẩm.

Cây Lát Hoa khi trưởng thành có bạnh khá lớn, nên chịu được gió bão tốt, thích hợp với các tỉnh thường xuyên phải hứng chịu các cơn bão. Cây có thể làm đai bao để phát triển bền vững vườn hộ. Đặc biệt ngày nay các công trình đô thi thường tận dụng khả năng tỏa bóng mát cùng với ngoại hình tán lá đẹp để thiết kế trồng làm cây tôn tạo cảnh quan, cây xanh đô thị, tuy nhiên cũng do gốc bạnh nên cây chỉ thích hợp với các vỉa hè rộng, công viên hay trồng trong công viên, công sở.

cây lát hoa

Ý nghĩa cây Lát Hoa vừa có thể tạo cảnh quan lại tác dụng mạnh mẽ đến đời sống thực tế con người nên ngày càng được phổ biến ở mọi địa phương khắp cả nước.

Trên đây là những ý nghĩa của cây Lát Hoa trong đời sống mà chúng tôi đã chia sẻ cùng với các bạn. Hy vọng nó sẽ có ích. Liên hệ với chúng tôi theo https://caycanhhanoi.vn được tư vấn về sản phẩm cũng như các dịch vụ cây trồng, hạt giống hoa, hạt giống cây khác bạn nhé!

You might also like More from author

Comments are closed.