Đặc điểm và ứng dụng của cây Hoa Ban với cảnh quan thiên nhiên

Cây Hoa Ban thuộc loại cây mang đậm bản sắc dân tộc của núi rừng Tây Bắc. Hoa Ban có màu trắng tinh khôi cùng với sức sống khá mạnh mẽ, là biểu tượng sự thủy chung thuần khiết, vẻ đẹp của người phụ nữ. Hoa Ban đẹp vì có nét đẹp thanh thoát, lãng mạn, nhẹ nhàng, cùng với hương thơm ngây ngất đã đi vào đời sống văn hóa, tinh thần của người dân Tây Bắc.

Tuy nhiên ngày nay không cần lên núi đồi xa xôi mới được chiêm ngưỡng Hoa Ban trắng nữa, người ta đã trồng Hoa Ban cho nhà hàng, cây công viên, khách sạn, tòa nhà rất nhiều. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu loài cây Hoa Ban trong bài viết sau.

cây Hoa Ban

Đặc điểm của cây Hoa Ban Tây Bắc

Cây Hoa Ban ở vùng Tây Bắc còn có tên gọi khá dân dã là cây Móng Bò, tên trong khoa học là: Bauhinia variegata L. Cây Hoa Ban thuộc loại thân gỗ, có chiều cao khoảng 5- 12m, phần vỏ cây có màu nâu, khi non có lông mịn, sau nhẵn. Lá cây mọc so le, gốc hình tim, rìa gần tròn, đầu khuyết sau thành 2 thùy nông. Bề mặt lá nhẵn không có răng cưa ở rìa. Lá non có lông, cuống lá dài. Hoa có nhiều mầu như màu trắng, đỏ tím, hương thơm rất dễ chịu.

Chính nhờ mùi hương thơm của hoa mà quyến rũ nhiều loại côn trùng nhất là các loài ong bướm lấy mật, do nhị hoa có vị ngọt. Mùa hoa ban nở rộ vào tháng 3- 5. Điểm đặc biệt là Hoa Ban rụng lá trước khi nở hoa nên trên thân cây chỉ rực rỡ một màu hoa mà không có lá.

cây Hoa Ban

Ứng dụng trang trí của cây Hoa Ban

Mùa Hoa Ban nở từ lâu đã đi vào tiềm thức của mỗi con người. Mỗi khi xuân về Tây Bắc lại rộn ràng trong mùa du lịch với những người đam mê vẻ đẹp Hoa Ban của núi rừng, là nơi hò hẹn của đôi lứa yêu nhau. Hoa Bạn giúp thanh lọc không khí rất tốt.

Cây Hoa Ban là một loài cây đẹp, tỏa bóng mát, được ưa chuộng trồng ngoại thất làm cảnh quan nơi đường phố, khuôn viên nơi đô thị, cũng giống như việc đem đặc sản từ vùng Tây Bắc về nơi phố phường. Người ta trồng cây Hoa Ban nhiều ở các nơi có cảnh quan rộng, công viên, các con đường phố, hay khu nhà biệt thự. Hoặc trồng trong thiết kế sân vườn nhằm tô điểm thêm nét đẹp tự nhiên hoang sơ của núi rừng vào công trình.

cây Hoa Ban
Ngoài tác dụng của cây Hoa Ban làm cây cảnh trưng bày tuyệt đẹp ra, tại các vùng Tây Bắc người ta còn lấy Hoa Ban làm nên món ăn đặc sản nổi tiếng: Hoa, búp có thể nấu canh, làm gỏi, nộm, xào…tạo nên các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc.

Hiện nay không riêng gì Tây Bắc mới có Hoa Ban, mà ngay tại các đường phố Hà Nội: Khu Bắc Sơn hay Công Viên Lê Nin, Đường Thanh Niên… Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những hình ảnh cây Hoa Ban tuyệt đẹp, màu trắng tinh khiết khi xuân về, với vẻ đẹp tự nhiên không thua kém gì những Cây Hoa Ban ở vùng Tây Bắc.

cây Hoa Ban
Chính vì vẻ đẹp thuần khiết của cây Hoa Ban nên Caycanhhanoi.vn đã phân phối giống cây Hoa Ban trên thị trường, nhằm đem lại cảnh quan đô thị một môi trường trong lành tinh khiết hơn cho người dân toàn quốc. Nếu có nhu cầu mua bán cây giống hoặc tìm dịch vụ chăm sóc cây cảnh thì đây là địa chỉ uy tín cho bạn.

You might also like More from author

Comments are closed.